Cách dùng gạch ốp tường chống ẩm mốc hiệu quả

Gạch ốp tường có những ưu điểm nào khi bảo về nhà các bạn khi mùa mưa đến thì chúng ta đã biết khi mưa thường xuyên tường nhà không tốt thì tường nhà sẽ bị thấm nước và tạo nên nhiều rêu mốc rất khó chịu khiến cho căn nhà của bạn trở nên xấu xí mà còn rất mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Để chống thấm mốc cho tường nhà, cách tốt nhất là thực hiện thật tốt khâu chống thấm bằng cách sơn chống thấm đặc biệt có điều kiện thì ta nên dùng gạch ốp tường.

gach bong-gạch-bông-33-1 Cách dùng gạch ốp tường chống ẩm mốc hiệu quả
gạch ốp tường cho nhà tắm luôn khô ráo sạch sẽ

Việc chống thấm này thì ta có 2 cách đó là phòng tránh và khắc phục. Trước tiên thì ta phòng tránh bằng cách ngay từ khi xây nhà. Như chúng ta thường sử dụng hỗn hợp vật liệu gồm vôi, cát, xi măng. Trong đó, vôi chính là chất có tác dụng kết dính và làm cho vữa có độ nhuyễn, dẻo và dễ dàng trong việc thi công. Tuy nhiên, mặt trái của vôi là nếu sử dụng nhiều sẽ làm cho mạch tường lâu khô hơn, dễ bị ẩm và khi tiếp xúc với nước sẽ rất dễ hút ẩm, từ đó làm cho lớp sơn nhà phía trong bị loang mốc.

Để chống thấm, bạn nên sử dụng gạch ốp tường là hay nhất như là gạch bông, gạch men vừa đẹp dễ lau chùi vệ sinh mà chống thấm tuyệt vời. Nếu chúng ta tiếp kiệm cho vừa túi tiền thì có thể dùng hỗn hợp vữa tạo thành từ nước vôi, cát vàng và xi măng nên tránh dùng vôi đặc. Nếu không, chỉ dùng cát vàng trộn với xi măng với tỉ lệ 3 cát, 1 xi măng hoặc 4 phần cát và một phần xi măng.

gach bong-gach_bong_10-1 Cách dùng gạch ốp tường chống ẩm mốc hiệu quả
gạch bông ốp tường bếp vừa đẹp vừa chống thấm hiệu quả

Khi thi công, cần miết mạnh bay để hạn chế tối đa các khe hở trên tường. Với hỗn hợp vữa bằng cát và xi măng thì tường sẽ rất nhanh khô, rắn chắc, đảm bảo tốt hơn tính chống thấm từ bên ngoài vào tường. Và khi tường không khoảng 20 ngày thì ta có thể thêm sơn lót hoặc dùng gạch ốp tường.

Để khắc phục lại tường cũ thì các bạn cạo sạch lớp vôi vữa sơn tường bên ngoài, sau đó chà sạch bằng cọ sắt hoặc dùng vòi nước áp lực cao xịt sạch bề mặt sau đó mới quét sơn hoặc nếu dùng gạch ốp tường thì chúng cà sâu vào tường để tăng độ bám dính cho gạch. Nếu tường bị thấm thì ta phải xử lý chống thấm trước khi sơn nếu không sẽ ảnh hưởng đến lớp sơn mới.

Nếu bức tường bị ẩm và mốc sát với tường nhà bên cạnh đang trong quá trình xây, tường đang trong giai đoạn thô chưa trát vữa thì khi trời mưa, nước từ bức tường thô này cũng có thể lan sang tường nhà bạn, gây ẩm, mốc. Để tránh rủi ro này thì khi thi công ta nên xử lý cả mặt tiếp giáp của tường sơn chống thấm lẫn mặt trong ta làm một thảm gạch bông trang trí vừa đẹp vừa bền cho tường nhà.

Nếu tường bị thấm mốc nơi trang trí thì bạn dùng phụ gia chống thấm phủ lên rồi sau đó dùng gạch ốp tường đẹp thay thế đảm bảo nhà bạn lại đẹp sáng như mới không còn lo lắng về thấm nước hoặc nấm mốc