Mức độ gạch bông phổ biến so với gạch khác

Gạch là loại vật liệu có từ ngàn xưa được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như làm gạch xây nhà, gạch lát sàn, gạch ốp tường, trang trí, cống thoát nước. Ngày xưa thì có ít loại gạch, chủ yếu là loại gạch ống để xây nhà là chính. Hiện nay thì có rất nhiều loại gạch với nhiều công dụng và hình dạng màu sắc khác nhau. Vậy hiện nay những loại gạch nào được sử dụng phổ biến nhất ta cùng đi vào bài viết.

gach bong-gach_bong_14 Mức độ gạch bông phổ biến so với gạch khác
gạch bông

1. Gạch đất nung  loại gạch này được tạo ra từ loại đất sét, sau quá trình nung ở nhiệt độ cao thì người thực hiện phải phơi khô viên gạch có mức độ đúng quy định, tạo thành những viên đỏ cứng và chắc chắn. Đặc điểm của loại gạch đất nung truyền thống đó là giá thành rẻ, ứng dụng ở khắp mọi nơi. Độ bền của các công trình xây dựng bởi nó là khá cao, tuy nhiên điểm trừ là dễ vỡ, hao hụt trong quá trình vận chuyển. Nhưng đây chính là loại gạch cho các công trình từ xưa tới nay.

2. Gạch không nung, gạch bê tông, gạch block đây chính là loại gạch không nung được làm từ nguyên liệu xi măng, sau khi trải qua công đoạn định hình thì nó sẽ tự đóng rắn để đạt các chỉ số về cường độ nén, uốn, hút nước…Vì nhờ có lực ép và rung mà viên gạch có được độ bền cũng như khả năng kết dính khá tốt. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại gạch block như gạch xi măng cốt liệu, bê tông thủ công, bê tông nhẹ. Vì lý do bảo vệ môi trường giảm hiệu ứng nhà kính và gạch không nung có ưu điểm hơn gạch đất nung vì độ bền cao hơn và nhẹ hơn. Vì vậy gạch không nung đang dần thay thế gạch đất nung.

3. Gạch thông gió, gạch tuynel đây là loại gạch đất nung với hoa văn đơn giản nhưng có ý nghĩa trong việc giúp không gian trở nên sáng và lấy gió tốt hơn khi sử dụng để ốp tường. Chất liệu làm nên gạch thông gió là từ sứ, vậy nên không khó hiểu khi vì sao nó lại có nhiều màu sắc đến vậy, điển hình là màu ngọc quý, đem lại giá trị thẩm mỹ khá cao. Hiện nay, gạch thông gió có nhiều hoa văn và độ thẩm mỹ cao nhưng vì khả năng chịu lực, chịu nén thấp nên khi vận chuyển sẽ rất dễ bị vỡ.

4. Gạch bông còn gọi là gạch hoa gạch xi măng được làm từ xi măng trắng, bột màu, bột đá và phụ gia và được rót thủ công vào khuôn để tạo ra hoa văn mong muốn. Lớp hai được làm từ xi măng xám và cát để đảm bảo độ cứng của gạch.

gach bong-gạch-bông-42-1 Mức độ gạch bông phổ biến so với gạch khác
gạch lát sàn

Gạch bông có rất nhiều màu sắc, chủng loại khác nhau, kích thước và tính thẩm mỹ của nó thật tuyệt vời. Về hoa văn của gạch thì mang hơi hướng thiết kế trang trí hình học phẳng và nhiều họa tiết từ đơn giản đến phức tạp giúp cho bạn được nhiều sự lựa chọn. Ưu điểm của loại bông màu sắc bền dù có tác động của môi trường khắc nghiệt, không bị ố mốc, rạn nứt, khả năng chống trơn, chống trầy, thích hợp dùng để ốp tường làm gạch trang trí cho ngôi nhà bạn. Hiện nay gạch bông đang có xu hướng phát triển mạnh được tăng cường về chất và lượng.

5. Gạch men  hay còn gọi là gạch phủ men, một sản phẩm thông dụng với lớp men phủ ở trên bề mặt phần xương của viên gạch. Sản phẩm được tạo ra có thể sẽ có lớp men bóng, mờ, nhám hay xù xì tùy vào mỗi trường hợp khác nhau. Phân loại gạch men gồm 2 loại là gạch men bóng và gạch men mờ.

Ưu điểm của gạch men là chịu lực cao, độ hút nước thấp, khả năng chống mài mòn và trơn trượt theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất, theo đúng tiêu chuẩn chất lượng quy định. Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau là ốp tường hay sàn mà tiêu chuẩn về độ chịu lực cũng như nén khác nhau. So với gạch ốp tường thì gạch lát sàn đẹp đạt được tiêu chuẩn kỹ thuật cao hơn.