Hướng dẫn cách ốp tường bằng gạch ốp trang trí

Gạch ốp lát trang trí không chỉ có tác dụng làm đẹp không gian nhà ở mà còn có thể giúp bảo vệ công trình, tránh khỏi những tác động của thời tiết. Bên cạnh đó với một bức tường được ốp gạch thì chúng ta còn có thể tránh gặp phải những vết bẩn khi trẻ con vui chơi trong nhà. Trong bài viết này, sẽ hướng dẫn chúng ta nắm sơ qua các kỹ thuật và thao tác khi ốp gạch lên tường.Việc dùng gạch ốp trang trí để ốp tường cũng không quá khó khăn như các bạn nghĩ. Chỉ cần chú ý một chút là bạn hoàn toàn có thể tự tay làm được. Nếu không tự tin bạn có thể một người chuyên thi công để thực hiện.

Chuẩn bị

+ Chuẩn bị vật liệu dùng đế ốp lát là những vật liệu được chế tạo sẵn như gạch bông, gạch men, đá Granite…… gạch phải đúng chất lượng, đúng qui cách, không nứt nẻ giữ được đường nét hoa văn.

gach bong-4 Hướng dẫn cách ốp tường bằng gạch ốp trang trí

+ Vữa lót dùng là xi măng nguyên chất trộn với nước, ta cũng có thể pha trộn 5% hồ vôi so với thể tích của xi măng để tăng độ dẽo của vữa ốp.

+ Dụng cụ gồm: bay, nivô, thước, dao cắt gạch, giẻ sạch, dây……

+ Dạt bõ những chổ lồi lõm trên bề mặt cần ốp, cho thêm vữa vào những chổ lõm đảm bảo cho bề mặt ốp bằng phẳng.

+ Kiểm tra lại cao độ nền nhà, độ phẳng của tường cần ốp lát, sửa lại bằng vữa xi măng

Các bước thực hiện

Bước 1

Dùng thước kẻ một đường nằm ngang ờ chân tường cách nền bằng chiều rộng của một viên gạch cần ốp. Xác định viên mốc ở hai bên, trát vữa váo hai viên mốc dính vào tường. Căn cứ vào hai viên mốc xác định đường thẳng đứng, căng dây theo hàng thẳng đứng trát vữa xi măng ốp gạch hàng thẳng đứng. Căng dây theo 2 hàng thẳng đứng hai bên ốp các hàng phía trong, và cứ thế ốp cho đến hết độ cao cần ốp. Cuối cùng là dùng hồ xi măng trắng chà lên các khe hở của gạch.

Bước 2

Bắt đầu từ điểm được chọn làm nơi xuất phát, vữa được trát lên tường theo từng mảng rộng, mỗi mảng khoảng nửa mét vuông. Tạo sóng trên vữa bằng cách sử dụng lưỡi dao phết có hình lượn sóng. Khi ốp viên gạch ốp trang trí đầu tiên, nhấn nhẹ viên gạch cho đến khi vữa bắt đầu trào lên trong khe.

gach bong-1 Hướng dẫn cách ốp tường bằng gạch ốp trang trí

Bước 3

Tiếp tục ốp những viên tiếp theo bằng cách đặt tấm ngăn hình chữ thập bằng nhựa có chiều dày bằng khoảng cách giữa hai viên gạch vào góc. Kiểm tra và điều chỉnh độ phẳng của từng viên gạch bằng thước thẳng. Ốp kín toàn bộ bức tường bằng cách làm như vậy.

Bước 4

Gỡ thanh gỗ khi vữa khô. Ốp tiếp các viên gạch ở hàng dưới cùng. Nên tập hợp hết lại nếu có những chỗ cần phải cắt gạch rồi mang đi thuê thợ chuyên nghiệp để tránh bị vỡ, lãng phí gạch.

Những lưu ý:

+ Trước khi ốp phải đặt xong hệ thống ống và đường dây điện ngầm, kết cấu ốp phải chắc, trước khi ốp phải tẩy sạch các vết dính dầu, mỡ trên bề mặt.

* Nhớ tránh cho không bị trùng mạch nếu ốp lên bề mặt gạch cũ. Tuy nhiên, không khuyến khích cách làm này vì sẽ khiến cho độ bám dính giữa lớp vữa mới và nền gạch cũ không chắc.

* Giữa các viên gạch ốp trang trí thông thường có khoảng cách vào khoảng 2 mm.

* Cần chuẩn bị bề mặt cẩn thận: quét sạch bụi và trám kín các lỗ thủng trên tường.

* Nên để những viên cạnh chúng càng nguyên vẹn càng tốt nếu có các cửa sổ. Bố trí sao cho số lượng gạch ốp trang trí cần cắt là tối thiểu.

* Nên dùng băng dính dán lại trước khi khoan để tránh bị vỡ nếu cần khoan trên bề mặt gạch.