Một vài cách giúp cho ngôi nhà thoáng mát hơn

Hiện nay, một số căn hộ hay văn phòng để giảm nhiệt vào mùa hè, thường tăng cường sử dụng máy điều hòa. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa không khí cũng là cách gây tổn hại đến môi trường và tiêu tốn nhiều điện năng. Có một số mẹo nhỏ hết sức đơn giản sẽ giúp cho ngôi nhà giảm bớt sự ngột ngạt và khó chịu vào mùa hè.

1. Mành, rèm cửa sổ

gach bong-nong1 Một vài cách giúp cho ngôi nhà thoáng mát hơn

Rèm cửa màu trắng sẽ giúp phản chiếu nhiệt ra khỏi ngôi nhà.

Cửa sổ, màn che hoặc rèm màu trắng sẽ giúp phản chiếu nhiệt ra khỏi ngôi nhà. Chẳng hạn như việc thiết kế những rèm cửa cho cửa sổ phía đông để tránh ánh nắng vào buổi sáng và cửa sổ phía tây tránh ánh nắng vào buổi chiều… Có thể ngăn cản được sự hắt nhiệt trực tiếp của mặt trời vào ngôi nhà và giúp cho quạt hoặc máy điều hòa hoạt động có hiệu quả hơn.

Hãy luôn nhớ rằng cách tốt nhất để giữ mát ngôi nhà của bạn là không cho nhiệt lan tỏa vào bên trong. Bạn nên chọn loại rèm cửa được may từ các vật liệu chắn nắng. Ngoài ra, nếu cửa sổ bằng kính, bạn có thể tận dụng thêm các film cách nhiệt để giảm gần như tối đa tia cực tím và phần lớn lượng nhiệt năng hấp thụ qua cửa sổ, vách kính. Bên cạnh đó, nên tranh thủ mở cửa sổ vào ban đêm hoặc sáng sớm khi nhiệt độ vẫn còn mát mẻ để hút gió.

2. Lựa chọn các sản phẩm làm mát

gach bong-nong2 Một vài cách giúp cho ngôi nhà thoáng mát hơn

Quạt trần sẽ đem lại hiệu quả tối ưu trong việc làm mát ngôi nhà.

gach bong-nong3 Một vài cách giúp cho ngôi nhà thoáng mát hơn

Quạt phun sương cũng là lựa chọn hữu hiệu.

Quạt trần cũng có tác dụng làm mát cho ngôi nhà của bạn. Việc sử dụng quạt điện giúp bạn tốn ít năng lượng và điện hơn so với sử dụng điều hòa. Ngoài ra nếu gia đình bạn có điều kiện thì có thể kết hợp điều hòa không khí cùng quạt trần nó sẽ giúp bạn có được kết quả tốt nhất với chi phí vừa phải vì hai thứ bù trừ cho nhau. Và quạt trần cũng khá dễ dàng sử dụng, mà bạn có thể di bất cứ chỗ nào bạn muốn chuyển.

Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn một chiếc quạt phun sương để trong phòng, cũng là giải pháp hữu hiệu không kém so với chiếc điều hòa. Ngoài ra, chiếc máy phun sương còn làm tăng độ ẩm trong không khí, mang lại cảm giác dễ chịu trong những ngày hè nóng bức.

3. Hạn chế sử dụng các thiết bị tỏa nhiều nhiệt

gach bong-nong4 Một vài cách giúp cho ngôi nhà thoáng mát hơn

Hạn chế sử dụng những thiết bị này vào những lúc bên ngoài trời nắng nóng.

Nhiệt độ nóng không chỉ từ bên ngoài tác động vào mà còn do cả những thiết bị sử dụng trong ngôi nhà của gia đình bạn tỏa ra. Đó có thể là từ chiếc máy tính để bàn, TV, cho đến chiếc máy giặt, máy chơi game, tủ lạnh, máy tập thể dục,… Lưu ý hạn chế sử dụng những thiết bị này vào những lúc bên ngoài quá nắng nóng.

Tốt nhất vào những lúc như thế, bạn chỉ nên sử dụng quạt làm mát giúp giảm nhiệt trong nhà. Bạn có thể sử dụng lò vi sóng hay nồi áp suất thay vì sử dụng bếp lò hay lò nướng. Vì lò vi sóng, nồi áp suốt không có nhiệt thoát ra nóng như việc sử dụng bếp lò để nấu ăn.

4. Chọn màu sắc dễ chịu

gach bong-nong5 Một vài cách giúp cho ngôi nhà thoáng mát hơn

Các màu sáng thường cho cảm giác không gian thoáng đãng và rộng hơn.

Màu sắc là một trong các yếu tố có liên quan trực tiếp đến cảm giác về nhiệt độ và sự dễ chịu của con người. Các nghiên cứu cho thấy cảm giác về sự dễ chịu là yếu tố quyết định cho mọi nhân tố còn lại.

Ví dụ như bạn thích màu xanh da trời, thì ngay cả khi trong gian phòng màu khác có tiện nghi hơn cũng không làm bạn cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, các màu sắc cũng chia thành màu nóng, màu trung tính và màu lạnh, hiển nhiên thể hiện rõ các tác động thị giác liên quan đến cảm giác nhiệt độ như thế nào.

Các màu lạnh như xanh lá, nâu, tím… sẽ khiến cho không gian có vẻ mát mẻ và yên tĩnh hơn. Các màu sáng thường cho cảm giác không gian thoáng đãng và rộng hơn, nên người sử dụng có được cảm giác dễ chịu hơn. Chính vì thế màu sáng vẫn được đa số mọi người lựa chọn.

5. Trồng cây xanh

gach bong-nong6 Một vài cách giúp cho ngôi nhà thoáng mát hơn

Trồng cây xanh trong nhà sẽ giảm bớt sự ngột ngạt trong không khí những ngày hè.

Đây là một giải pháp hữu hiệu khác để chống lại không khí ngột ngạt của ngày hè, thân thiện hơn với môi trường. Bạn có thể trồng trên sân thượng hoặc một góc ban công để chống lại không khí ngột ngạt mùa hè và làm mát rất nhiều cho ngôi nhà. Cần lưu ý lựa chọn những loại cây ưa ánh sáng và chịu nóng tốt.

Nếu trước nhà có không gian đệm ví dụ như khoảng sân nhỏ, bạn nên trồng cây xanh để che bớt ánh nắng hoặc có thể dùng quạt phun sương chống nóng trước nhà. Nếu phòng khách mở cửa thường xuyên và phải dành chỗ để xe máy, bạn có thể dùng quạt hoặc quạt hơi nước để tạo không khí dễ chịu.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý: Độ ẩm sẽ làm cho không khí trong nhà nóng hơn, nên hãy cố gắng giảm độ ẩm trong nhà. Giảm thiểu số lần giặt và phơi quần áo, tắm rửa và nấu ăn vào giữa ngày hay tắt các đồ điện tử không cần thiết.

Tránh xây nền nhà với các loại đá, xi măng hay nhựa đường mà không có mái che ở hướng nam hoặc hướng tây vì nó sẽ làm tăng nhiệt độ xung quanh nhà và tỏa nhiệt khi tắt nắng. Nếu gác mái chưa được cách nhiệt, hãy cách nhiệt ngay từ bây giờ, ưu tiên hàng đầu với vật liệu thạch cao.

Tuyết Hạnh (Báo Xây dựng /tổng hợp)