So sánh giữa gạch bông và đá granite

Gạch bông được ốp chỗ nào hợp lý trong nhà bếp ?
Gạch bông dùng làm gạch ốp tường trang trí trong phòng bếp tạo điểm nhấn phong cách, chống bám bẩn các vết thức ăn dầu mỡ, còn đá granite rất cứng do được hình thành ở nhiệt độ rất cao sâu trong lòng đất, mặt bóng của nó có thể chịu được sự ăn mòn của axit thông thường hoặc trầy xước bằng dao và nồi chảo. Nó không bị ảnh hưởng bởi nhiệt bếp điển hình như chảo nóng, hoặc đổ chất lỏng thì dùng để ốp mặt bếp chịu nóng va đập.

gach bong-gạch-bông-14 So sánh giữa gạch bông và đá granite
gạch ốp tường

Có nên dùng gạch bông hoặc đá Granite cho mặt tiền chịu thời tiết nắng nóng?
Về cơ bản, gạch bông chịu nhiệt tốt chống mài mòn cao nên rất thích hợp làm gạch lát sàn cho mặt tiền vừa tinh tế vừa tiết kiệm rẻ hơn lát bằng đá rất nhiều. Nếu gia đình có điều kiện thì chúng ta chọn đá granite là một trong các loại đá tự nhiên rất bền và có độ chống chịu thời tiết rất cao. Song Các loại đá Granite màu đen trong thời tiết nóng sẽ hấp thụ nhiệt và nóng hơn các loại đá khác.

Gạch bông và đá granite có thể bị hư hại không?
Giống như các bề mặt đặc khác, những lực mạnh có thể làm hỏng cả gạch và đá Granite. Nhưng gạch rất cứng do lớp bảo vệ dài nên các bạn yên tâm. Hoặc khi bị bị nứt thì ta có thể dùng dung dịch xi măng chít lại nhanh chóng. Còn đá do có cấu trúc tinh thể hạt, nó có thể bị vỡ vụn khi va đập với vật cứng và sắc. Nếu không được chống thấm, Granite có thể bị bẩn bởi dầu, gây ra những điểm sẫm và mất màu. Nhiệt từ nồi chảo hoặc các chất lỏng ở nhiệt độ cao không làm ảnh hưởng đến đá granite ở điều kiện bình thường.

Gạch bông và đá có chống trơn trượt tốt không ?
Do một số nơi thường tiếp xúc với nước hoặc dầu, thức ăn như nhà bếp, phòng tắm thì cần có gạch hoặc đá có độ nhám để đảm bảo an toàn. Gạch mặt phẳng mịn nhưng lại có độ nhám mịn chống trơn trượt nên các bạn an tâm khi sử dụng. Đá granite muốn chống trơn thì phải được phun lửa bằng cách sử dụng lực hơi nóng phun vào bề mặt của đá. Điều này làm cho bề mặt bị tan chảy và một số tinh thể vỡ ra, để lại một bề mặt nhám rất thích hợp cho lát đường hoặc những khu vực ẩm ướt, chống trơn trượt.

gach bong-gạch-bông-9 So sánh giữa gạch bông và đá granite
gạch lát sàn

Đá mài mờ là gì?
Đá được gọi là mài mờ khi quá trình đánh bóng dừng lại khi đạt được độ bóng nhất định. Quá trình này sử dụng một số biện pháp làm sâu màu cho đá để giảm độ bóng, tạo độ “mờ”. Cũng có thể xử lý quá trình mài mờ này bằng những thiết bị đặc biệt để “mài” đi bề mặt bóng của đá, gây ra những vết tròn trên đá bởi đầu mài của thiết bị. 

Vậy gạch bông và đá granite đều có ưu điểm nhất định, gạch thì có độ bền chịu mài mòn, chống trơn trượt giá thành rẻ, còn đá thì có bề mặt bóng hoặc nhám bền nhưng giá thành cao. Tùy theo mục đích sử dụng và kinh tế mỗi gia đình mà chọn loại vật liệu ốp lát thích hợp.