Tối ưu hóa quá trình Render Vray trong Sketup

Tối ưu hóa quá trình Render Vray trong Sketup

Tôi từng nhận được một số câu hỏi thế này “Khách hàng muốn tôi in bản thiết kế trên giấy cỡ A0 với chất lượng cao, vậy tôi nên làm thế nào đây?” tôi đã có thể render với độ phân giải 800×600, như khi thử render với độ phân giải 4000×3000 dpi, máy báo không đủ ram để chạy. Bạn có thể chỉ giúp tôi một vài thủ thuật giúp giảm dung lượng file lưu và tối ưu hóa quá trình render được không?”

Trong trường hợp này, chúng ta nên làm gì đây? Tin tốt là có một cách khá đơn giản trong Vray Sketchup , đó là sử dụng tùy chọn VRImage output.

Dưới đây là một file Sketchup. Chúng ta sẽ sử dụng nó để minh họa cho những thủ thuật mà tôi muốn nói đến.

gach bong-RD7DAfE Tối ưu hóa quá trình Render Vray trong Sketup

Bước 1: Dung lượng file output

Trước đây tôi đã render toàn cảnh bản thiết kế này với độ phân giải lớn hơn 8000x4000px, đây là kích thước lớn nhất mà tôi từng tạo ra. Tuy nhiên, trong bài viết này, tôi sẽ chỉ render với kích thước nhỏ hơn một nửa mà thôi.gach bong-zcK1ghM Tối ưu hóa quá trình Render Vray trong Sketup

Bước 2: IR passes

Vì bức hình rất lớn nên bạn không cần một giá trị min/max rate quá cao, ở đây tôi đã giảm chúng xuống còn -5 cho Min rate, và -3 cho Max rate.

gach bong-wxCCt62 Tối ưu hóa quá trình Render Vray trong SketupBước 3: VRImage output.

Chọn thư mục để lưu file root .exr và bên dưới phần output setting, nhấp vào tùy chọn “Render to VRImage”.gach bong-OxkXDDX Tối ưu hóa quá trình Render Vray trong SketupBước 4: Preview bức hình.

Lúc này Vray SketchUp sẽ bắt đầu việc ghi dữ liệu lên vùng ổ cứng. Cửa sổ Vray frame buffer sẽ xuất hiện và bạn sẽ thấy trên vùng tên của cửa sổ này có ghi “preview of [độ phân giải mà bạn chọn]”.

gach bong-ucOudM9 Tối ưu hóa quá trình Render Vray trong SketupSau khi hoàn thành, file hình sẽ được lưu ở thư mục mà bạn đã chọn trước đó.

gach bong-CtW0btG Tối ưu hóa quá trình Render Vray trong SketupMở Photoshop lên và load file .exr này vào.

Bước 5: Chuyển Gamma 2.2 thành Gamma1.0

Vray SU mặc định sử dụng hệ Gamma 2.2, vậy nên khi vừa mới mở trong Photoshop bạn đừng quá ngạc nhiên vì tại sao nó lại quá sáng như vậy. Để thực hiện việc chuyển đổi từ Gamma 2.2 sang 1.0, click chọn image/ adjustments/exposure.

gach bong-NgFseJo Tối ưu hóa quá trình Render Vray trong Sketup

Nhập giá trị 0.4545 (1.0 chia cho 2.2) vào mục Gamma Correction
gach bong-9YkgePH Tối ưu hóa quá trình Render Vray trong Sketup

Và đây là kết quả:
gach bong-RD7DAfE Tối ưu hóa quá trình Render Vray trong SketupHy vọng là nó sẽ giúp ích cho các bạn !

Tham khảo từ N.Eradona