Văn hóa gạch từ xưa tới nay

Gạch lát sàn đã xuất hiện từ rất xa xưa rồi, ngày xưa đa phần là loại gạch nung bằng đất sét là chính.Các nhà khảo cổ coi gạch là dấu ấn thời gian, chứng tích của các nền văn minh văn hóa. Nhà nghệ thuật học thưởng thức hoặc ký thác vào gạch những cảm hứng nghệ thuật của mình. Nhà kiến trúc xây dựng thì quan tâm đến các thông số kỹ thuật. Nhà sản xuất coi gạch lát sàn là đứa con tinh thần. Còn đối với người sử dụng thì gạch như một người bạn gắn bó lâu dài: gạch xây đặt nền móng vững chắc, bao bọc cho ngôi nhà của ta; ngói che mưa, nắng cho tổ ấm gia đình ta; gạch lát sàn, gạch ốp tường, gạch trang trí làm đẹp môi trường sống của ta và ta phải tiếp xúc thường xuyên với nó. Do đó, Gạch lát sàn không phải là vật vô tri mà còn có mối quan hệ mật thiết với cuộc sống của con người.

gach bong-gach_bong_101_1-300x300 Văn hóa gạch từ xưa tới nay
gạch lát sàn

Từ xa xưa đến giời thì ăn, mặc và ở vẫn là ba nhu cầu lớn của loài người liên tục phát triển từ thời nguyên thủy cho đến thời đại kỹ thuật số ngày nay. Trong đó gạch lát sàn là vật liệu xây dựng cơ bản được phát minh và sử dụng hàng ngàn năm trước Công nguyên để phục vụ cái ở. Gạch trang trí là một bước tiến quan trọng đối với sự phát triển của loài người vì nó có độ bền cao che mưa che nắng tốt. Khi con người biết sử dụng gạch để xây dựng nhà cửa, thành quách, lâu đài, cung điện và dần thay thế hang động và nhà tranh vách lá, tiến đến một văn minh hiện đại hơn.

Còn ở Việt Nam, người dân biết sản xuất gạch lát nhà xây dựng từ thời Bắc thuộc nhưng theo các tài liệu chính thức thì phải đến thế kỷ thứ X nghề làm gạch ở nước ta mới phát triển đến đỉnh cao.Trước đó, từ thế kỷ thứ VII người Chăm ở phía Nam nước Đại Việt đã xây dựng được những công trình kiến trúc bậc thầy bằng chính loại gạch Champa do họ sản xuất. Một trong số đó là các tháp Chàm tại Thánh địa Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới. Ngoài ra gạch bông cũng xuất hiện vào thế kỷ thứ XIX được du nhập vào nước ta thời Pháp thuộc nhanh chóng trở thành loại gạch lát sàn tốt nhất thời đó.

gach bong-khuan_bong-300x262 Văn hóa gạch từ xưa tới nay
khuân gạch bông

Gạch lát sàn được làm từ đất, một nguồn nguyên liệu vô tận, rất gần gũi, ngay dưới chân và trong tầm tay của con người. Trong thành phần của đất có các kim loại, có chất mùn do cây cỏ bị phân hủy, có nước và khi nung lên thành gạch phải dùng đến lửa ở nhiệt độ cao. Đó là 5 yếu tố Kim,  Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ nằm trong kết cấu viên gạch, thể hiện sự kết hợp hài hòa của nguyên lý Ngũ Hành trong thuyết Phong Thủy của người xưa. Ngoài ra gạch lát nhà còn có các đặc tính như độ rắn cao, độ bền vững khi chịu áp suất cao, khả năng cách nhiệt, cách âm tốt, chống nước tốt … Với tất cả các ưu điểm trên, cho đến nay, gạch vẫn là vật liệu an toàn và thân thiện nhất với đời sống của chúng ta.

Ngày nay, khi nhu cầu con người trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa và toàn cầu hóa có những yêu cầu ngày càng cao thì gạch lát sàn phải được sản xuất theo các tiêu chí: nhanh, nhiều, tốt, đẹp và rẻ mới đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng và đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Máy móc đã thay thế bàn tay của thợ thủ công trong hầu hết các công đoạn sản xuất gạch lát nhà. Trong đó có nhiều loại gạch như gạch men, gạch ống, gạch nung, và gạch bông. Trong các loại gạch ngày nay thì gạch bông vẫn còn giữ được công nghệ thủ công thân thiện môi trường mẫu mã đẹp và được nhiều người ưa chuộng.