Bốn tiêu chí không thể quên khi chọn gạch ốp lát trang trí

Hiện nay thị trường gạch ốp lát trang trí rất phong phú, đa dạng, rất dễ gây nhầm lẫn trong việc lựa chọn sản phẩm thích hợp. Để có những sản phẩm như ý, việc lựa chọn gạch cần dựa trên một số định hướng mà cả chủ nhà và người thiết kế kiến trúc đều cần lưu ý hãy cùng xem với kinh nghiệm lựa chọn gạch ốp lát trang trí cho căn nhà nhé!

Ốp là gắn gạch trên vách tường hay những mặt phẳng có chiều cao. Lát là gắn gạch trên những mặt phẳng có thể tiếp xúc với bàn chân con người đi đứng qua lại hằng ngày. Sau khi ngôi nhà đã thi công xong phần xây dựng cơ bản, nghĩa là đã có xương có thịt-ốp lát là công đoạn áp chót trước khi hoàn thành, có thể ví như việc may áo cho công trình kiến trúc. Lúc này, quan trọng là ở khâu chọn gạch.

gach bong-cf-300x200 Bốn tiêu chí không thể quên khi chọn gạch ốp lát trang trí

1.Lựa chọn theo thẫm mỹ.

Trước tiên cần sự hài hòa về từ ngoài cổng vào bên trong, giữa ngoại và nội thất, hài hòa nghĩa là không làm rối, không gây phản cảm. Mặt bằng nhỏ hẹp thì không nên ốp lát gạch nhiều kiểu, nhiều màu. Mặt bằng rộng lớn thì cần thay đổi ít nhiều để tránh sự nhàm mắt.

Phòng khách phải tiếp nhiều hạng người nên tránh những kiểu cách lập dị. Gây khó chịu cho người nhìn Phòng ngủ cần cảm giác dịu dàng. Phòng học của trẻ em cần sáng sủa tươi vui. Hiện nay gạch ốp lát trang trí có rất nhiều mẫu, ghép lại tạo nên cả một tác phẩm hội họa. Những hình ảnh đó thích hợp với phòng ăn, phòng tắm hoặc nhà hàng, câu lạc bộ giải trí hơn là phòng riêng của cá nhân.

gach bong-7-6-300x200 Bốn tiêu chí không thể quên khi chọn gạch ốp lát trang trí

2.Lựa chọn theo chất lượng gạch.

Chất lượng gạch thường được đánh giá qua thương hiệu và những mã số ghi trên bao bì như: ISO – (tiêu chuẩn chất lượng quốc tế); loại: (A,B,C- loại A là sản phẩm tốt nhất của thương hiệu đó). Gạch xấu nhìn chính diện có thể thấy bề mặt có vết rỗ, hoa văn không sắc sảo, màu sắc đậm nhạt không đồng đều, lem màu, bể góc, nhìn nghiêng thấy bên dày bên mỏng, cong vênh. Lật mặt sau nếu không thấy nhãn mác của nhà sản xuất thì khả năng là hàng giả, hàng nhái hoặc hàng thứ phẩm, không vượt qua được khâu kiểm định chất lượng KCS của chính nhà sản xuất.

Gạch xấu thường bị giảm các thành phần cấu tạo. Do đó gạch xấu mềm và dễ cắt trong khi gạch tốt thì cứng hơn nên đường cắt chậm hơn khi máy cắt thao tác trên cùng một loại gạch. Trên cùng một mặt bằng cần ốp lát, nên chọn những thùng gạch có cùng mã lô (tức série- đợt sản xuất) để hạn chế những sai biệt về kích cỡ, màu sắc.

3.Lựa chọn theo mục đích sử dụng

Tại mỗi vị trí khác nhau cần lựa chọn loại gạch khách nhau. Mỗi chủng loại gạch thường có tính năng, công dụng khác nhau. Gạch ốp trang trí tường cần mỏng, nhẹ để giảm lực bóc tách. Gạch lát đường đi, sân vườn, hành lang cần độ cứng đủ sức chịu áp lực và sự ma sát. Gạch lát sàn nội thất thì độ cứng thấp hơn. Gạch lát các tầng trên không cần độ cứng cao bằng gạch lát ở các tầng trệt. Nhà bếp, phòng tắm cần loại gạch ốp lát trang trí có độ nhám, độ chống thấm cao, khả năng chống trơn trượt tốt.

Gạch len, gạch viền vừa có công dụng trang trí và chống nước ứ đọng. Cùng một loại gạch có nhiều kích cỡ, với măt bằng nhỏ hẹp chỉ nên dùng gạch có kích cỡ nhỏ – 20×20 hoặc 30×30, với mặt bằng rộng lớn nên dùng gạch cỡ lớn – 40×40;60×60;80×80 thậm chí 120×120.

gach bong-5-8 Bốn tiêu chí không thể quên khi chọn gạch ốp lát trang trí

4.Lựa chọn theo thương hiệu của gạch.

Trên thị trường có rất nhiều nhãn mác gạch nội và ngoại. Nói chung là tiền nào của đó. Nhưng cụ thể đối với từng sản phẩm thì chỉ người trong ngành nghề xây dựng mới có kinh nghiệm chọn lựa. Nên tin vào kinh nghiệm nghề nghiệp của họ hơn là tin vào những lời quảng cáo có cánh.

Thực tế, việc lựa chọn gạch trang trí là sự phối hợp đồng bộ giữa tất cả 4 khâu nói trên. Như trên đã nói, gạch ốp lát cũng như cái áo của ngôi nhà, nghĩa là một dạng thời trang trong xây dựng. Có người ăn mặc giản dị mà cũng thấy đẹp. Ngược lại có người càng ăn mặc diêm dúa càng khiến cho người ta khó chịu. Do đó, việc chọn gạch ốp lát cũng như việc ăn mặc rất cần tư vấn và rất nên chăm chút.