Gạch ốp lát trang trí vừa hiện đại vừa hợp phong thủy

Theo các quan điểm của thuật phong thủy hiện đại, việc đảm bảo cho một ngôi nhà có phong thuỷ tốt có liên quan mật thiết tới không gian bên trong ngôi nhà, nhất là gạch ốp lát trang trí, không phải theo màu sắc theo mệnh tuổi của gia chủ như mọi người thường lầm tưởng mà phải dựa trên cơ sở của học thuyết âm dương ngũ hành.

Chọn lựa gạch ốp lát trang trí có hoa văn lạ mắt, kết hợp dùng các loại đá viền, gạch giả gỗ, giả cổ… là những biện pháp pháp hữu hiệu cho nội thất.

Chọn Gạch ốp lát trang trí hoa văn lạ mắt

Đầu tiên, các cảm giác về bè mặt như trơn hay nhẵn, bóng hay mờ, nghiêng hay dốc… đều là nguyên nhân gây trơn trượt khi di chuyển do đó khi thiết kế và thi công cần lưu ý rất nhiều. Phần bàn chân của con người cách xa trung tâm nhất và thường tiếp xúc với mặt đất nên thuộc âm, do đó nên chọn loại sàn có độ ấm như gỗ, đất nung, thảm… còn những loại gạch ốp lát trang trí nên dùng gạch bông để nền nhà không bị lạnh.

gach bong-gạch-bông-42-300x210 Gạch ốp lát trang trí vừa hiện đại vừa hợp phong thủy

Về âm dương thì nền nhà là kết cấu tĩnh nhưng thực ra nó lại là động do các chấn động sinh ra khi đi lại hàng ngày, nó là phần âm (thấp, liền đất) nhưng thường xuyên được ánh nắng chiếu vào và nâng đỡ toàn bộ ngôi nhà. Âm âm dương dương tác động lẫn nhau kèm thêm tác động âm dương của các đồ vật khác nằm trên nên quyết định luôn sự điều hoà âm dương của cả ngôi nhà. Vì vậy cần phải kiểm tra chất liệu, màu sắc, vị trí, các vật dụng nằm trên nó để có thể xác định chính xác nhất.

Gạch ốp lát trang trí cần đảm bảo phù hợp với phong thủy, nội thất

Có thể căn cứ theo bốn tiêu chí cơ bản của kiến trúc cần đạt được (thực dụng, bền vững, kinh tế và thẩm mỹ) để chọn vật liệu cho sàn nhà hợp phong thủy và nội thất, cụ thể là:

Thẩm mỹ: Nền nhà cần có sự hài hòa về âm dương, ngũ hành và cảm nhận của người sử dụng.

Về Kinh tế: Về mặt phong thủy, sàn nhà kinh tế là sàn nhà dùng bền vững theo thời gian không quá xuống cấp nhanh, không mất thời gian tiền bạc trong việc sử dụng và bảo trì, ít các khe nối.

Thực dụng: Không nên chọn một vật liệu ốp lát chỉ vì đẹp, hãy nghĩ đến vị trí ốp lát ai sẽ đi lại và các sinh hoạt diễn ra.

Độ Bền vững: Sàn nhà là nơi chịu nhiều áp lực nhất ở trong nhà, trong khi tường hay trần nhà có thể dễ thay đổi hơn sàn nhà, chính vì thế cần lựa chọn những chất liệu gạch ốp lát trang trí có tính bền vững cao và về hình thức cũng ít phải thay đổi nhiều.

gach bong-gạch-bông Gạch ốp lát trang trí vừa hiện đại vừa hợp phong thủy

Kinh nghiệm phong thủy xưa nay là nên chọn gạch bông để ốp lát. Với gạch bông rất dễ phối màu theo phong thủy bởi rất đa dạng về màu sắc cũng như mẫu mã. Vật liệu này đáp ứng nhu cầu và thụ cảm thẩm mỹ của đa số thành viên trong gia đình, Sau đó cần có sự tinh tế, sáng tạo lựa chọn những loại gạch đặc biệt khác để tạo sự nổi bật tốt hơn. Trong vấn đề này, kiến trúc sư hay kỹ sư có chuyên môn, năng lực luôn là người có nhiều sáng tạo và kinh nghiệm xử lý, cần phối hợp tốt với nhu cầu của gia chủ.